Đại lý ô tô Suzuki

Thế nào là dòng xe Hatchback? Xe Hatchback là gì?

Thế nào là dòng xe Hatchback? Xe Hatchback là gì?

Hatchback là dòng xe xuất hiện đầu tiên ở Châu Âu. Hiện nay, Hatchback đều có mặt trong danh mục sản phẩm của hầu hết các nhà sản xuất.

Hatchback là một dòng xe thường cỡ nhỏ hoặc trung, dùng cho cá nhân hay gia đình chở được nhiều hành lý. Hatchback gần như một chiếc sedan nhưng  phần đuôi xe không kéo dài thành cốp như sedan mà cắt thẳng ở hàng ghế sau, tạo thành một cửa mới. Bởi vậy mà xe Hatchback chỉ có hai khoang là khoang chứa động cơ và khoang ngồi lẫn chứa đồ. Xe hàng ghế phía sau của xe còn được thiết kế có thể gập xuống tạo không gian lớn để chứa đồ. Hatchback cao hơn sedan một tý và khá nhỏ gọn khi đi trong thành phố.

Dòng xe Hatch được ưu ái trên thị trường nhờ vào điểm nổi bật là tính nhỏ gọn, tiện dụng của nó, dễ dàng điều khiển trong điều kiện đường thành phố. Ngoài ra với dòng xe Hatchback thì chi phí mà bạn bỏ ra để sở hữu chiếc xe này thấp hơn đáng kể so với những dòng xe khác trên thị trường. Và Hatchback còn có ưu điểm là chạy cực nhanh, vận hành êm ái nhất là sự sang trọng toát lên từ dòng Hatchback. Trong những dòng xe hiện nay thì xe Hatchback là dòng xe tiết kiệm nhiên liệu nhất.

Một vài mẫu xe Hatch thông dụng ở Việt Nam: Ford Fiesta, Honda Fit, Toyota Yaris… hay những mẫu có kích cỡ nhỏ hơn như Kia Morning, Chevrolet Spark, Daewoo Matiz, Hyundai Grand i10…

xe-Hatchback-la-gi

Ford Fiesta – Một trong những dòng xe Hatchback

Dòng xe Hatchback gồm 3 phân khúc (dựa vào kích thước xe):

   + Station wagon là biến thể được phát triển cùng các mẫu sedan cỡ trung, thân xe được kéo dài với 3 ô cửa sổ mỗi bên, có thể nhắc đến mẫu xe Subaru Legacy. Trong dòng xe Hatchback thì phân khúc này thường có giá bán cao nhất.

   + Hatchback là các biến thể phát triển cùng các mẫu sedan cỡ nhỏ nhưng thân xe ngắn hơn và mỗi bên có 2 ô cửa sổ, chẳng hạn như xe Ford Focus, Mazda 3, Ford Fiesta, Toyota Yaris tại Việt Nam. So với Station wagon thì phân khúc này có giá thấp hơn.

   + Mini-hatchback  là mẫu xe đô thị (City car) không phát triển chung với sedan, xuất hiện từ lâu tại các nước Châu Âu mà đại diện là mẫu xe MINI của Anh Quốc hay Fiat 500 của Ý. Thị trường mà nhà sản xuất hướng đến nhóm người tiêu dùng có nhu cầu mua ô tô thấp.  Tại Việt Nam, các mẫu xe thuộc phân khúc này gồm Kia Morning, Chevrolet Spark, Daewoo Matiz, Hyundai I10, Hyundai Eon. Có thể nói rằng phân khúc này có giá thấp nhất trên thị trường, vì vậy  Mini-hatchback  được gọi là nhóm xe cho người mới dùng ô tô (first-entry user).

Cả 3 phân khúc của dòng Hatchback đều đảm bảo tính kinh tế cho bạn. Với thiết kế từ thân sedan và khoang xe mở rộng ra phía sau đã cho station wagon khả năng chuyên chở người và hành lý lớn nhất. Các mẫu Hatchback có thể gập hàng ghế phía sau nên diện tích để đồ rộng rãi hơn, chính điều này làm nên sự vượt trội của Hatchback đối với Sedan.

Comments

comments

0976.112.268