Đại lý ô tô Suzuki

Những điều cần tìm hiểu trước học lái xe ô tô (Phần 2)

Với những ai bắt đầu học lái xe ô tô đều bỡ ngỡ vì sẽ gặp phải những khó khăn về kỹ năng và thông số. Tập lái xe hơi là các bước cơ bản lái xe cho người mới lái cần nắm vững. Và bạn cần hiểu được những điều cơ bản đó từ việc làm quen với các bộ phận xe cũng như cách sử dụng số, kỹ năng khi điều khiển xe trong đoạn đường ùn tắc, dốc cao… để đảm bảo an toàn cao nhất khi lái xe ô tô. Bài viết dưới đây lá các bước cơ bản cho bạn học lái xe ô tô.

tap-lai-xe-oto

Những điều cần tìm hiểu trước học lái xe ô tô

1- Bước đầu học lái: Làm quen với xe ô tô

Bạn cần nhớ nguyên tắc lái xe ô tô là luôn cài dây an toàn khi khởi động xe. Sau đó kiểm tra các bộ phận: túi khí, đảm bảo chiếc chắn nắng không che mất tầm nhìn phía sau của bạn, vô lăng, còi, bàn đạp ly hợp- côn, phanh tay phanh chân, bàn đạp ga, khóa điện.. đó cũng là cách bạn làm quen với các bộ phận của xe ô tô.

2- Cách sử dụng số cơ bản cho người mới

Vào số lái cần chú ý nhiều. Nếu sử dụng không đúng không những làm hư hại hộp số nhanh, làm hao tổn nhiên liệu mà còn có thể gây ra tai nạn. Trên hộp số bạn hãy để ý có vị trí N đối với xe số tự động, vị trí số 0 với xe số tay, khi cần chuyển về vị trí này thì xe sẽ không di chuyển ngay cả khi đạp ga. Khi chuyển về số “ mo” vẫn phải đạp phanh tay tránh cho xe bị trôi do tình trạng đường xá hoặc bị “thúc đít”.

Để chuyển số bạn đặt lòng bàn tay phải vào nút cầm số, đưa cần số về vị trí số 0, rồi sau đó đưa cần số vào vị trí phù hợp mà bạn muốn.

tap-lai-xe-oto-1

3- Tập lái ô tô với các thao tác đơn giản: khởi động, di chuyển, dừng

Hướng dẫn khởi động, di chuyển: khi xe đang ở trạng thái bắt đầu khởi động thì phanh tay ở vị trí phanh, cần số ở vị trí P cùng tư thế ngồi thoải mái.

Khởi động xe, đạp phanh chân, chuyển cần số về D, nhả phanh tay, chuyển chân sang chân ga và bắt đầu đi.

Hướng dẫn vào số khi đang chạy xe cần đỗ: trường hợp đi và muốn đỗ trên mặt đường phẳng, bạn  đạp phanh chân cho xe dừng hẳn, chân giữ nguyên vị trí phanh,  kéo phanh tay không nên quá mạnh, cuối cùng là đẩy cần số về vị trí P.

4- kỹ năng lùi xe và quay đầu xe

Bạn luôn phải thoa tác tốt những kỹ năng khi lái xe ô tô nhưng kỹ năng kùi xe và quay đàu xe bạn sẽ áp dụng rất nhiều. Và để việc thực hiện các rhao tác này không mất nhiều thời gian bạn nên học lái xe một cách nhuần nhuyễn.

tap-lai-xe-oto-2

5- Tập lái xe ô tô trong trường hợp đường ùn tắc

Đây có lẽ là trường hợp khó để tập lái xe ô tô. Trong giờ cao điểm xảy ra ùn tắc trong thời gian dài dễ làm xe bị chết máy, bạn cần làm chủ tốc độ và học cách phối hợp ga và côn phanh sao cho thành thục.

Những bước cơ bản lái xe ô tô dành cho bạn sẽ phàn nào giúp bạn nắm rõ hơn về cách điều khiển xe ô tô sao cho an toàn.

Comments

comments

0976.112.268