Đại lý ô tô Suzuki

Kỹ thuật lái xe ô tô khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông dù bạn có vững tay lái hay không thì vẫn cần nắm rõ những kỹ thuật lái xe ô tô cần thiết nhất. Bởi những nguyên nhân gây ra tai nạn một phần do người lái chưa lái đũng kỹ thuật gây ra va chạm và tai nạn không đáng có. Dưới đây là một số ký thuật lái xe ô tô mà bạn nên biết để dễ hơn trong việc phản ứng kịp thời những sự cố.

1- Tư thế ngồi khi lái xe ô tô

tu-the-ngoi-lai-xe-oto-chuan

Tư thế ngồi ảnh hưởng đến phản ứng khi sự cố đột ngột xảy ra nhanh chóng. Mọi người đều thích ngồi sao cho thoải mái  và thuận tiện nhất hay tỳ ngực vào vô lăng. Hay với tư thế ngồi khuỳnh tay trái ra ngoài cửa xe, tay phải xoay vô-lăng hay trường hợp tay bạn luôn trong tư thế nắm thật chắc vô lăng. Những điều đó làm bạn không phản ứng đực nhanh chống với những tình huống xảy ra. Vậy tư thế ngồi đúng như thế nào? Bạn cần ngồi với tư thế lưng thẳng và dựa vào lưng ghế. Hai đầu gối gần như thẳng để dễ dàng đạp tới chân côn và ga, hai tay vươn tới trước sao cho cổ tay chạm nhẹ vào vô-lăng. Đồng thời bạn dùng cả hai tay bạn nắm vô lăng nhẹ nhàng và chắc chắn chứ không phải nắm chặt. tư thế như vậy giúp bạn có thể thả tay khỏi vô lăng và nhấc chân đạp bàn đạp dễ hơn.

2-  Kỹ năng vòng xe 

ky-thuat-lai-xe-oto-qua-khuc-cua-an-toan

Có thể do thói quen hay chưa tìm hiểu kỹ cách vòng xe mà đa số mọi người về hết số 0, rồi vừa phanh vừa vào cua và sau cùng là tăng tốc. Chính cách cua xe này làm xe mất điều khiển. Bạn nên thực hiện theo quy tắc dưới đây để an toàn hơn khi điều khiển xe:

 – Giảm tốc độ: chỉ được đạp phanh để giảm tốc độ khi đang đi thẳng, không được đạp phanh khi quay vô lăng. Khi đang ở vòng cua mà bạn chuyển số dễ gây trơn trượt xe đột ngột.

– Nhả phanh rồi mới quay vô lăng. Khi xe đang lượn bạn phải giữ đều ga và đảm bảo tốc độ.

– Sau khi vượt khúc cua, phải trả vô lăng về thẳng hướng, su đó tăng ga. Bạn cần sử dụng cả hai tay và hai chân.

3- Hiện tượng ảo ảnh trên đường

ao-anh-khi-lai-xe-tren-duong

Vào ban đêm, khi lái xe phải lái đạon đường dài và trở nên mệt mỏi thì họ có thể thấy ảo ảnh trên đường. Trong trường hợp đó, hầu hết các lái xe theo phản xạ tự nhiên đều phanh gấp hay bẻ mạnh vô lăng, sau đó mới nhận ra không có vật cản nào phía trước. Nhưng đôi khi nhận ra điều đó là quá muộn. Để tránh gặp phải ảo ảnh bạn cần ngủ đủ giấc hoặc nghỉ ngơi dù là vài phút.

4- Kỹ thuật sử dụng Phanh

ky-nang-su-phang

Kỹ năng phanh không thành thạo thì việc xả ra tai nạn sẽ tăng cao hơn. Với ô tô trang bị số tự động thì việc đạp nhầm thắng thành ga là điều dễ hiểu. Và bạn nhận ra thì sẽ làm tăng sự rối loạn trong việc điều khiển xe ô tô và không chủ động được lái xe.

Các bạn hãy tham khảo những kỹ thuật lái xe ô tô trước khi tham gia giao thông để trở thành người tham gia giao thông thông minh. Đồng thời giúp bạn chủ động hơn khi các tình huống bất ngờ xảy ra và đảm bảo an toàn khi lái xe.

Comments

comments

0976.112.268