Đại lý ô tô Suzuki

6 điều cần chú ý khi lái xe ô tô khi lên dốc

6 điều cần chú ý khi lái xe ô tô khi lên dốc!

Lái xe ô tô trên đường phố hay trong làng có thể tốt nhưng nếu đi đường đồi núi sẽ cần quan tâm hơn. Bởi tai nạn xe xảy ra trên dốc cao sẽ để lại hậu quả khó lường về cả người và phương tiện. Phần lớn nguyên nhân do kỹ thuật lái xe sai hay chưa vững của người lái, cách xử lý tình huống không nhanh nhạy khi gặp sự cố. Vì vậy bạn cần trang bị cho mình kỹ thuật lái xe đúng cách để đảm bảo an toàn cho hành trình bạn đi. Dưới đây những kỹ thuật lái xe lên dốc bạn nên biết:

1-  Trước khi lái xe lên dốc đặc biệt là dốc cao và dài, bạn phải thực hiện kiểm tra côn, phanh, số, ga bô lốp và xử lý ngay những bộ phận chưa được chỉnh để đảm bảo cho đọan đường lên dốc an toàn.

oto-len-doc2

2-  Khi lên dốc cao với trọng lượng hàng chở cũng như các tính năng kỹ thuật của từng loại xe mà bạn đi số sao cho phù hợp. Bạn cần những thao tác kỹ thuật nhanh nhạy khi giảm số để tiếp tục lên dốc với tư thế chủ động điều khiển xe đặc biệt trong trường hợp xe chở hàng nặng , điều đó tránh trường hợp xe bị kẹt số làm xe tụt hậu gây ra tai nạn nghiêm trọng.

3-  Tránh lái xe quá sát mép phải bởi khi đó bạn đang dồn những viên sỏi vào mép phải và nguy cơ bạn bị vấp trượt là rất cao, bạn nên đi đúng làn đường và không nên chủ quan khi lái xe lên dốc.

kinh-nghiem-lai-xe-oto-len-doc

4-  Khi lên dốc trên con đường trơn trượt dù mắc lỗi nhỏ bạn cũng dễ bị rơi vào tình trạng mất lái, không kiểm soát được tình hình khiến theo quán tính mà tăng giảm ga một cách đột ngột, đặc biệt khi vào cua. Và bạn có thể gặp nguy hiểm, không phản ứng nhanh chóng khi tình huống xảy ra.

5-  Khi đã đến đỉnh dốc cao, đây là đoạn khuất tầm nhìn hoàn toàn, bạn cần giảm bớt ga và quan sát rõ và nhanh chóng tình hình phía trước, sau khi qua đoạn dốc thấy rõ đoạn đường phía sau dốc rồi mới tiếp tục rà ga. Nếu bạn không chú ý sẽ không thể lường trước những tình huống có thể xảy ra.

kinh-nghiem-lai-xe-oto-len-doc-1

6-  Về cơ bản bạn đã nắm vững kỹ thuật lái xe thì khi điều khiển xe lên dốc rất cần sự bình tĩnh để xử lý tình huống theo cách tốt nhất.

Lái xe lên dốc là một kỹ năng cần thiết cho các tay lái.  Nắm vững kỹ thuật lái xe bạn sẽ phần nào chủ động hơn trong các tình huống, đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như các hành khách.

Comments

comments

0976.112.268