Đại lý ô tô Suzuki

5 kĩ thuật lái xe ô tô số sàn cần biết cho người mới tập lái

5 kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn bạn cần biết!

Ngày nay, mặc dù các loại xe số sàn đã dần là sự lựa chọn của ít người mà thay vào đó là xe số tự động nhưng lái xe ô tô số sàn vẫn có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đối với những người mới tập lái và đam mê làm chủ tốc độ.

Đối với những người mới tập lái xe ô tô thì việc làm quen với kĩ thuật lái xe ô tô số sàn là việc làm cần thiết. Dưới đây là một số kĩ thuật lái xe ô tô số sàn hữu ích mà bạn nên biết.

 

5-ki-thuat-lai-xe-oto-so-san
5 kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn bạn cần biết!

Điều 1: Chuyển xe về số 0 chước khi khởi động máy

Đối với các loại xe số sàn, điều cần lưu ý là trước khi bật khoá khởi động, thì cần số phải được chuyển về vị trí 0 và côn phải được nhả hoàn toàn. Theo kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn, trong trường hợp bắt đầu khởi động xe vào buổi sáng thì chúng ta nên nổ máy để động cơ ở chế độ chờ trong khoảng 1 phút, sau đó mới bắt đầu vận hành và điều khiển xe. Vì nếu chúng ta vận hành ngay sẽ khiến cho động cơ của xe dễ bị ăn mòn và hư hỏng.

Điều 2: Không nên đạp chân côn trước khi đạp phanh

Theo một số kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn của nhiều người, để tránh xe bị chết máy khi phanh, thì chúng ta cần đạp chân côn (cắt ly hợp) trước khi đạp phanh. Đây cũng là thao tác rất nguy hiểm khi mất đi khả năng xử lý tình huống bất ngờ. Và thật ra, thao tác cần thực hiện ngược hẳn: đầu tiên là chân phanh, và khi xe gần dừng hẳn mới đạp côn, cắt ly hợp.

 

2013 Buick Verano Turbo Sport Pedals
Kĩ thuật thứ 2 khi lái xe số sàn: Không nên đạp chân côn trước khi đạp phanh

Điều 3: Số phải phù hợp với tốc độ vận hành xe

Trong quá trình lái xe số sàn, nếu xe chưa đủ tốc độ mà các bác tài đã vào số cao sẽ làm cho xe ì ạch, đạp ga xe không tăng tốc và mạnh như mong muốn được, tức là chạy ép số. Bởi vì thế, lái xe cần học cách tạo đà, khi vận hành cần lưu ý sự tương thích giữa số cũng như tốc độ xe.

Điều 4: Chú ý sử dụng phanh tay đúng cách

Các loại xe số sàn phanh tay sẽ không được thiết kế để dừng xe đang chạy, mà nó chỉ có thể giữ xe đứng yên khi đã dừng lại mà thôi. Bởi vậy, theo những người có kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn cho thấy, nếu xe tụt dốc mà chỉ kéo phanh tay thì đó là một sai lầm vô cùng nguy hiểm. Ngược lại, nếu vô tình mà quên không nhả hết phanh tay thì phanh sẽ bị mòn và càng trở nên nguy hiểm hơn là nhiệt phát sinh có thể làm sôi dầu của phanh dẫn đến hậu quả là hệ thống phanh mất tác dụng. Điều này quả là rất nguy hiểm đối với những người đang điều khiển phương tiện trên đường.

 

5-ki-thuat-lai-xe-oto-so-san-3
Kĩ thuật thứ 4 khi lái xe số sàn: Chú ý sử dụng phanh tay đúng cách

Điều 5: Người lái cần điều khiển nhịp nhàng côn ra ga vào

Thực tế cho thấy, để chuyển số với xe số sàn, thì côn phải được cắt hoàn toàn, và có nghĩa chân côn phải đạp hết. Nếu chúng ta phối hợp nhịp nhàng giữa chân ga và côn sẽ dẫn tới việc chuyển số diễn ra êm ái, việc làm này sẽ khiến cho côn không bị mài mòn, đảm bảo an toàn cho máy cũng như tránh được tình trạng ì ạch của xe số sàn.

Và còn có rất nhiều những kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn bỏ túi khác mà chúng tôi sẽ đề cập trong một số bài viết khác, hy vọng với một số kinh nghiệm như trên, quý vị có thể tự trang bị cho mình một số kiến thức hữu ích về việc điều khiển xe ô tô số sàn an toàn.

 

Comments

comments

0976.112.268